Những tác dụng thần kỳ của vỏ dưa có thể từ trước tới nay bạn chưa biết

Hầu hết chúng ta đều vứt bỏ vỏ mỗi khi ăn dưa hấu. Tuy nhiên vỏ dưa hấu là vị thuốc bổ dưỡng, hàm lượng đường thấp, có tác dụng thanh nhiệt, không gây cảm giác khô miệng hoặc khát nước sau ăn.

Vỏ dưa hấu không ngon ngọt như phần thịt dưa, nhưng lại có nhiều công dụng thần kỳ. Trong một miếng dưa nhỏ (khoảng 16 gram) có chứa 1,8 calo. Không chỉ cung cấp phần lớn năng lượng trong vỏ dưa hấu còn chứa rất nhiều vitamin như vitamin C và vitamin B6 – hai loại vitamin cơ thể cần bổ sung hàng ngày.

>> Xem thêm: điều trị khí hư bất thường tại Hà Đông

Bạn có thể ăn trực tiếp phần cùi của vỏ dưa hấu, hoặc cắt nhỏ vỏ dưa, rồi rang khô, sau đó sắc nhỏ đun nước uống có thể trị bệnh viêm, nhiệt, sưng miệng hiệu quả.

Các món ăn ngon lạ miệng từ vỏ dưa hấu

1. Canh sườn cùi dưa hấu (cùi trắng)

Món canh đầu tiên có vị thanh mát của cùi dưa hấu, vị béo của sườn non kết hợp với mùi thơm đặc trưng của gừng sẽ rất dễ ăn mà lại có tác dụng chữa các bệnh về xương khớp.

2. Canh mực viên vỏ dưa hấu

Với món ăn này, đầu tiên bạn lấy vỏ dưa hấu thái hạt lựu, mực viên thái lát mỏng, chuẩn bị thêm một bát nước dùng để đun. Sau khi nước dùng sôi, vớt các nguyên liệu ra nấu chín là hoàn thành món canh mực nấu mực.

3. Nộm vỏ dưa hấu

Đây là món dễ ăn và được nhiều người áp dụng để chữa các bệnh về xương khớp nhất. Bạn chỉ cần nạo phần vỏ và cùi trắng của quả dưa rồi làm nộm như bình thường.

Vỏ dưa hấu chữa bệnh theo y học cổ truyền

Ngoài tác dụng chữa một số bệnh về xương khớp, sự kết hợp của folate và các vitamin thiết yếu trong vỏ dưa hấu đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và ung thư ruột kết.

Một số nghiên cứu cho thấy vỏ dưa hấu này có chứa axit amin citrulline có tác dụng giúp ích cho nam giới bị rối loạn cương dương từ nhẹ đến trung bình.

1. Thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, tiêu viêm

Vỏ dưa hấu theo y học cổ truyền có tên là Tây qua bì, vị ngọt nhạt, tính hàn; công đức của tâm và vị. Có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, tiêu viêm.

Theo kinh nghiệm dân gian, vỏ dưa (bóc bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài) ngâm nước vôi trong 5-6 giờ, vớt ra rửa kỹ bằng nước sạch, tráng lại bằng nước đun sôi để ấm (50-60 độ C), rồi đem tước nhỏ hoặc nạo nhỏ, thắng nước đường, đổ nước ngâm dưa lên, múc ra bát để nguội dùng làm thức ăn giải khát, thanh nhiệt rất tốt.

>> Xem thêm: khí hư bất thường khi mang thai

2. Vỏ, cùi dưa hấu có tính giải độc

Vỏ hay cùi dưa hấu có tính giải độc tốt. Dùng vỏ, cùi muối dưa chua, ăn giòn và ngon. Thái mỏng vỏ, cùi phơi cho thật se, trộn chung với chút muối trắng, hành lá ủ từ 12 – 24 giờ là dưa đã chua. Món này thích hợp cho người bị tiểu đường.

Vỏ dưa làm gỏi ăn cũng rất ngon. Lấy phần cùi trắng dưa hấu bào sợi, nhúng qua nước nóng, vắt khô, bóp gỏi với thịt ba rọi, tôm, đậu phộng, nêm gia vị vừa miệng. Món này có tác dụng ích khí, sinh tân dịch.

Hi vọng với bài viết trên đã giúp bạn biết thêm một cách ăn dưa hấu mà không lãng phí, chế biến thành các món ngon để phục vụ cho gia đình của mình. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sức khoẻ như các bệnh lý về nam – phụ khoa, bệnh da liễu và các bệnh xã hội lây lan qua đường tình dục không an toàn hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline: 0983.000.497 hoặc click vào khung [ CHAT ] để được các bác sĩ tư vấn và hỗ trợ một cách miễn phí. Truy cập vào website: phongkhamdongphuong.net để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Tham khảo thêm bài viết: Rửa mặt sai cách khiến da mặt ngày càng tồi tệ?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh Ghẻ Có Tự Khỏi Không?

Bệnh Ghẻ Có Lây Không?

Bệnh Zona thần kinh có nguy hiểm không?